Friday, 29/03/2024 - 15:41|

Có một tổ trưởng chuyên môn như thế

Người mà tôi muốn được giới thiệu với đồng nghiệp và các bạn trong bài viết này là đồng chí tổ trưởng chuyên môn của tôi.

Đồng chí là: Đặng Thị Kim Ân - Tổ trưởng tổ KHXH - Trường THCS TT Lương Bằng- Kim  Động- Hưng Yên. Đã gần 20 năm cống hiến cho ngành giáo dục và rất nhiều năm đồng chí đã tham gia công tác lãnh đạo tổ KHXH và đạt nhiều thành tích đáng tự hào: Giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp tỉnh; Giáo viên tổng phụ trách giỏi; Đặc biệt trong năm học 2017- 2018 đồng chí tham gia thi tổ trưởng chuyên môn giỏi và đạt kết quả rất cao, đạt điểm cao nhất phần thi giảng và phần thi thuyết trình, được công nhận là tổ trưởng chuyên môn giỏi cấp Huyện.

Đồng chí là tấm gương điển hình không chỉ của tổ KHXH mà còn là tấm gương cho tất cả đồng nghiệp trong trường. Điểm nổi bật nhất ở cố đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đi đầu trong công tác chuyên môn nhất là công tác chỉ đạo, điều hành tổ KHXH.

Trong quá trình chỉ đạo chuyên môn của tổ, đồng chí luôn bám sát các công văn hướng dẫn của cấp trên, luôn quan tâm tới cái mới , cái hay và dành thời gian tối đa cho hoạt động chuyên môn như: Công tác chuyên đề, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, triển khai các phương pháp và dạy học tích cực, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh….Đặc biệt là công tác chỉ đạo tổ chuyên môn “Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học” và triển khai “Cuộc thi dạy học theo chủ để tich hợp”…

Tất cả của hoạt động này đều được đồng chí truyền tải một cách cụ thể từng tuần, từng tháng, vì vậy đã có tác động không nhỏ, tạo sự chuyển biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm của từng thành viên trong tổ. Trước khi xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng chỉ thường gieo vấn đề để các thành viên trong nhóm, tổ trao đổi nghiên cứu trước và để tiết kiệm thời gian, đồng chí lập mỗi nhóm chuyên môn một hòm thư điện tử và tổ có hòm thư riêng do đồng chí trực tiếp  nhận thư và cùng trao đổi với các nhóm và để thực hiện hiệu quả sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, đồng chí giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm và tổ chức sinh hoạt trực tiếp sau khi có nhiều chuyên đề trên mail. Bản thân đồng chí luôn đi đầu trong việc tham gia xây dựng lý thuyết, xây dựng các tiết dạy mẫu, rút kinh nghiệm cùng tổ để có hướng đi tốt hơn cho các buổi sinh hoạt chuyên môn tiếp đó.

Qua nhiều năm chỉ đạo, điều hành hoạt động chuyên môn cũng như sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn của tổ KHXH, chất lượng sinh hoạt tổ nâng lên rõ rệt, nhiều bài học khó, phức tạp đã tìm ra được phương pháp; hoạt động tổ chức hiệu quả, nhiều khó khăn trong chuyên môn đã kịp thời tháo gỡ. Từ đó quan hệ đồng nghiệp trở nên gần gũi, thông cảm, sẻ chia, giúp đỡ nhau, giáo viên trong tổ tích cực, chủ động sáng tạo, tìm ra những biện pháp mới để nâng cao chất lượng dạy học, đã tự nhận ra những hạn chế của bản thân để điều chỉnh kịp thời. Kết quả bao trùm nhất là hoạt động chuyên môn của tổ có nhiều khởi sắc, tổ đã tổ chức được 12 chuyên đề theo hướng nghiên cứu bài học, tham gia gửi trang trường học kết nối, trong năm 2016- 2017 tổ có 2 sản phẩm chọn tham gia cấp Bộ và có 1 sản phẩm đạt giải Nhì quốc gia. Dưới sự chỉ đạo , điều hành của đồng chí; Tổ KHXH của chúng tôi nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ Lao động xuất sắc cấp Tỉnh. Những thành tích trên đã được ban giám hiệu nhà trường ghi nhận và đánh giá cao. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách chuyên môn của nhà trường đã từng nhận xét: “ Đồng chí Đặng Thị Kim Ân là một tấm gương điển hình trong việc đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của đồng chí, chúng tôi luôn tin tưởng rằng tổ Khoa học xã hội sẽ luôn tìm ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng dạy học bằng những con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất.

Năm 2024 : 1.985